Beauty Toxic สวยเสี่ยง ภัยเงียบจาก “เครื่องสำอาง”

 

อยากสวย!!!นี่คือปรารถนาสุดยอดในใจของสาวๆ เกือบทั้งโลก ยุคนี้สาวๆ ใจกล้าบางคนพึ่งพามีดคมกริบของหมอศัลยแพทย์ ในขณะที่แทบทุกคนอาศัย เครื่องสำอางในการตกแต่งใบหน้ารวมถึงผิวพรรณด้วยหลัก เสริมจุดเด่น ลบจุดด้อยทำให้ตลาดคอสเมติกของโลกขยายขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อสนอง Supply ให้ทันต่อ Demand ซึ่งนั่นส่งผลให้มีการผลิตเครื่องสำอางออกมานับหมื่นนับแสนชนิด จากทั้งยี่ห้อระดับไฮเอนด์ ไปจนถึงระดับ แบกะดิน

 ภญ.พรพรรณ สุนทรธรรมเภสัชกรชำนาญการพิเศษ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ให้ข้อมูลไว้ในเอกสารการบรรยาย เครื่องสำอางอันตราย ตื่นเถิดผู้บริโภคทั้งหลายว่า อาการแพ้สารเคมีในเครื่องสำอางมีหลายระดับ ตั้งแต่อาการผิดปกติเล็กน้อย เช่น ผื่นคันที่ผิวหนัง

Read more...

โรคภูมิแพ้ กับฝุ่นที่ทำงานและห้องนอน

โรคภูมิแพ้เป็นโรคหนึ่งที่พบบ่อย ในที่นี้หมายถึงภูมิแพ้จากฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศเรามองไม่เห็น ทำให้เกิดอาการแพ้ คันจมูก น้ำมูกไหล เป็นไม่มากแต่เรื้อรังก่อความรำคาญให้ไม่สะดวกในการทำงาน สาเหตุก็รู้ ๆ อยู่แต่ไม่สามารถแก้ไขให้หายขาดได้เพราะฝุ่นมีอยู่ทั่วไป ทำให้เป็นโรคเรื้อรังประจำตัวกันมาก

เรื่องแพ้ฝุ่นละอองบางคนโชคดีไม่แพ้ ผู้ที่แพ้จะมีอาการมากน้อยต่างกัน ตั้งแต่คันจมูก

Read more...

ใช้ชีวิต-ทำงานแต่ในตึก รู้วิธีป้องโรค Sick Building Syndrome ด้วยตัวเอง

Sick Building Syndrome (SBS) คือ ภาวะผิดปกติด้านสุขภาพทางตา จมูก ลำคอ การหายใจส่วนล่าง ผิวหนังและอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นคล้ายกัน ในกลุ่มคนทำงานในอาคารสำนักงานที่มีความเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาที่อยู่ในอาคาร แต่ไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่นอนได้ ปัญหาอาจเกิดขึ้นเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารหรือกับทุกส่วนของอาคารก็ได้ โดยอาการป่วยดังกล่าวเป็นอาการที่ไม่มีลักษณะเฉพาะโรค มักเกิดในสำนักงาน แต่อาการจะดีขึ้นหรือหายไปเมื่อออกนอกอาคาร

Read more...

"อาวุธร้าย" ทำลายปอด

 

สูบบุหรี่ นอกจากจะเผาเงินยังเผาไฟเข้าสู่ร่างกายเพราะบุหรี่เป็นอาวุธร้ายทำให้ปอดอักเสบและเกิดการอุดกั้นจนร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ความพิเศษของ "โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง" (Chronic Obstructive Pulmonary Disease : COPD) คือเป็นกลุ่มโรคที่มักจะถูกมองข้ามหรือไม่ได้รับการวินิจฉัยและเป็นสาเหตุการตายอันดับ 5 ของโลก ที่อาจจะขยับขึ้นเป็นอันดับ 3 ในอีก 18 ปีข้างหน้าหรือปี 2573 อีกด้วย

ย้อนกลับไปในปี 2548 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึง 3 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทุกสาเหตุทั่วโลก

Read more...

'มะเร็งปอด' จากปัญหาหมอกควัน

คณะกรรมการสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ชี้ประชาชนภาคเหนือเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด และอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์มารดา เหตุปัญหาสารพิษจากหมอกควัน...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2555 นางกรรณิการ์ บรรเทิงจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทยหลายพื้นที่ และกลายเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องแก้ไข ส่งผลให้คณะกรรมการสมัชชาสุขภาพแห่ง

Read more...

ข้อเท็จจริงของ “ฝน หวัด ยาพารา และวิตามินซี”

สาเหตุของอาการหวัด คือเชื้อไวรัสที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ หรือเกาะอยู่ตามที่ต่างๆ และบางส่วนที่อยู่ในร่างกายของเรา หากร่างกายของเรายังมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ก็จะไม่เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้น แต่ช่วงนี้ฝนตกเฉอะแฉะทุกวัน หลายคนโดนละอองฝนก็เป็นหวัดกันได้ง่ายๆ แล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

หวัดไม่ได้เกิดจากฝน แต่เกิดจากการที่ร่างกายของเราเปียกฝน โดยเฉพาะที่ศีรษะ จะทำให้อุณหภูมิที่เยื่อบุจมูกลดต่ำลงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้เหมาะสำหรับการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสที่ตกค้างอยู่ในช่องจมูก

Read more...

ดื่มชาเย็นมากอาจเป็นนิ่วในไต เพราะมีกรดออกซาลิกปริมาณสูง

ศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยลาโยลาของสหรัฐฯ กล่าวเตือนว่า ผู้ที่ชอบดื่มชาเย็นมากๆ อาจจะเสี่ยงกับการเป็นนิ่วในไตอันเจ็บปวดขึ้น

นักวิจัยอธิบายให้ฟังว่า การดื่มเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมกันในฤดูร้อนนี้ มีกรดออกซาลิก อันเป็นสารเคมีก่อผลึกเล็กๆ ของแร่ธาตุและเกลือ ปนอยู่ในปัสสาวะ ซึ่งอาจจะโตขึ้น จนไปเกาะติดอยู่กับท่อปัสสาวะจากไตไปยังกระเพาะปัสสาวะได้

Read more...

โรคที่เกิดในฤดูฝน

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและมักมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นช่วงๆ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันได้ การเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลายชนิด ซึ่งสามารถระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว โรคที่ติดต่อทางน้ำและอาหาร

โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำท่วม ได้แก่ โรคท้องเดินหรือโรคอุจจาระร่วง โรคบิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ เป็นต้น

Read more...